• Hỏi đáp

  Trả lời các câu hỏi thắc mắc của sinh viên về thực tập chuyên môn

  Hỏi: Nếu như thời gian thực tập ở đơn vị thực tập kéo dài hơn so với thời gian cho phép thì có được không? (Ví dụ, công ty yêu cầu thực tập 1 tháng trong khi SV chỉ cần làm 8 ngày là đủ số tiết của tín chỉ thực tập nhưng nếu SV không đồng ý làm 1 tháng thì công ty sẽ không nhận)

  Đáp: Được, nhưng SV sắp xếp sao cho việc đi làm không ảnh hưởng đến việc học của SV sau thời gian thực tập của nhà trường.

  Hỏi: Khoá III vẫn còn có môn học kéo dài đến tận tháng 5 thì liệu có ảnh hưởng đến thời gian thực tập không?

  Đáp: Việc này cô sẽ trao đổi lại với Trưởng Bộ môn và Giáo vụ để có câu trả lời chính xác cho SV và sẽ sớm thông báo lại cho SV.

  Hỏi: Nếu tìm được địa điểm và đi thực tập trước thời gian thực tập của trường thì có được không? Và có cần làm đơn hay không?

  Đáp: Được. Nhưng SV phải làm đơn xin và cần đảm bảo không ảnh hưởng tới việc học. Nếu nghỉ học để đi làm thì vẫn có thể bị cấm thi, đánh rớt như đúng quy chế. Để đi thực tập sớm hơn thời gian thực tập của trường, SV cần viết đơn xin phép gửi về cho Bộ môn.

  Hỏi: Trong kì thực tập có nhất thiết phải sử dụng tiếng TBN không?

  Đáp: SV NÊN chọn công việc có sử dụng tiếng TBN trong quá trình thực tập bởi vì là SV chuyên ngành TBN và thực tập công việc sử dụng tiếng TBN sẽ tạo tính thống nhất trong CV xin việc sau này cho SV.

  Hỏi: Có thể làm công việc có thể không sử dụng tiếng TBN không? Ví dụ, SV xin làm tiếp tân khách sạn, khách sạn có thể có hoặc không có khách nói tiếng TBN, SV không biết chắc được có khả năng dùng tiếng TBN trong quá trình thực tập hay không.

  Đáp: Nếu giống như trường hợp của SV vừa nêu ra thì được chấp nhận. Do công việc tiếp tân làm trong môi trường giao tiếp nhiều đối tượng khác nhau nên vẫn được tính là làm việc trong môi trường nói tiếng TBN. Còn nếu SV chỉ chọn công việc văn phòng thông thường, toàn thời gian chỉ nói tiếng Việt thì không được.

  Hỏi: Báo cáo và nhật kí thực tập sẽ được viết tay hay đánh máy?

  Đáp: Tuỳ vào từng chỗ làm của SV. Ví dụ như, nếu thực tập bên mảng Giảng dạy, mỗi buổi dự giờ trên lớp, SV phải viết tay ngay nội dung buổi học thành nhật kí thực tập và xin chữ kí của giảng viên đứng lớp vào cuối buổi học. Hoặc như các SVthực tập tại các công ty thì các công ty không kí xác nhận mỗi ngày mà kí theo tuần làm việc thì SV có thể đánh máy trước.

  Hỏi: Nếu công việc của sinh viên là làm việc cùng với tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ thì công việc đó được tính vào mảng thực tập nào?

  Đáp: Tuỳ vào công việc cụ thể mà SV được giao làm tại nơi thực tập. Nếu công việc của SV là phiên dịch ngôn ngữ cho đoàn thì được tính vào mảng Biên phiên dịch, còn nếu công việc của SV là dạy tiếng thì tính vào mảng giảng dạy, hoặc nếu công việc của SV là phụ trách liên hệ thông tin, giấy tờ thì tính vào mảng văn phòng.

  Hỏi: Ý kiến nhận xét của người quản lí tại nơi thực tập, nếu được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt, có cần dịch ra tiếng TBN không?

  Đáp: Ý kiến của người quản lí có thể viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt hoặc tiếng TBN đều được. Nhưng lưu ý là báo cáo thực tập của SV vẫn phải viết bằng tiếng TBN.

  Hỏi: Nếu công việc của SV (không ở mảng giảng dạy) không kéo dài 8 tiếng/ngày (truyền thông, tổ chức phi chính phủ), tức là sẽ kéo dài hơn so với các SV khác thì có được cho phép không? Nếu có, thì SV viết đơn xin phép như thế nào và gửi cho các cô vào lúc nào?

  Đáp: Đối với những công việc như vậy, SV làm đơn xin phép từ trước và nộp sớm cho Bộ môn, không được để đến lúc đã thực tập rồi mới thông báo. Đơn xin phép của SV nên có các thông tin sau: 

  • Tên công ty hoặc đơn vị thực tập là gì?
  • Trụ sở ở đâu?
  • Công việc cụ thể của SV là gì?
  • SV làm bao nhiêu thời gian một ngày? => qui đổi ra để đủ thời gian thực tập (90 tiết)

   

  Hỏi: Nếu đã đăng kí ngành thực tập cho lớp trưởng mà sau đó muốn thay đổi thì có được không?

  Đáp: Vẫn được. Nhưng phải thông báo sớm lại cho lớp trưởng hoặc cho giảng viên trong vòng 1 tháng trước thời gian thực tập. SV cần suy nghĩ kĩ trước khi chọn và thay đổi mảng thực tập. Sau kì nghỉ Tết một tuần, SV các lớp cập nhật cho lớp trưởng về mảng thực tập, đã có SV nào tìm được địa điểm thực tập, SV nào chưa. Các lớp trưởng thu thập thông tin của các bạn và gửi lại cho BM.

  Hỏi: Nếu làm việc tại công ty (mảng thương mại) nhưng chủ yếu công việc tại đó là dịch tài liệu thì ngành thực tập của sinh viên được tính theo mảng nào? Và giảng viên nào hướng dẫn và chấm điểm (GVHD ngành thương mại hay GVHD ngành biên phiên dịch)?

  Đáp: Mảng thực tập sẽ được xác định bằng chính công việc mà SV làm hàng ngày trong kì thực tập. Nếu công việc của SV là dịch tài liệu thì SV được tính thực tập ở mảng Biên phiên dịch và cô Đỗ Huyền Thanh, GV hướng dẫn mảng này sẽ chấm điểm cho SV.

  Hỏi: Nếu sinh viên không tự tìm được công ty hoặc đơn vị thực tập thì có thể nhờ các cô liên hệ giúp không?

  Đáp: Nếu SV nào không tìm được nơi thực tập thì BM có thể liên hệ tìm giúp nơi thực tập cho SV nhưng SV phải liên hệ trước với BM, không được chờ tới sát ngày thực tập mới liên hệ với BM. Và số lượng công việc mà BM liên hệ giúp cho SV có hạn nên SV nào nếu không tìm được nơi thực tập thì phải báo sớm cho các GV hướng dẫn.

  Hỏi: Việc người quản lí cho điểm thực tập có phải diễn ra cuối mỗi buổi thực tập không?

  Đáp: Việc cho điểm thực tập và viết nhận xét chỉ diễn ra 1 lần là khi kết thúc thực tập của SV. Sau mỗi ngày làm việc, người quản lí tại nơi thực tập chỉ kí tên xác nhận. SV cũng cần lưu ý điểm từ người quản lí chiếm 50% điểm cho nên SV phải kiểm tra lại và xin điểm tổng kết cả quá trình thực tập từ người quản lí, tránh trường hợp người quản lí quên cho điểm thực tập cho SV.